Các mác thép tấm và quá trình hình thành thép tấm

Tin tức

Thép tấm hiện nay có nhiều loại khác nhau, nếu như ở những bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ đến quý khách hàng về các loại thép tấm đang hiện có trên thị trường, thì trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý khách hàng về một số các mác thép tấm phổ biến được dùng nhiều hiện nay.

Các mác thép tấm hiện nay

Thép tấm carbon là hợp kim của sắt và carbon, thế nên khi tỷ lệ thành phần giữa 2 nguyên liệu này có sự thay đổi sẽ tạo ra nhiều những mác thép tấm khác nhau và chúng sẽ có những tính chất vật lý hóa học khác nhau. Dưới đây là một số những mác thép tấm phổ biến hiện nay:

- Thép tấm A36: Mác thép tấm A36 là thép carbon thấp và có độ bền rất tốt, chúng có độ cứng cao và cường độ chảy tối thiểu là 36.000 PSI.
- Thép tấm A572 - GR50: Thép tấm này có cường độ cao hơn so với thép tấm A36 và chúng có khả năng chống ăn mòn tốt hơn, thép có cường độ chảy tối thiểu là 50.000 PSI
- Thép tấm A516 - GR70: Đây là loại thép tấm có khả năng chịu nhiệt rất tốt, thế nên loại thép này thường được dùng trong chế tạo nồi hơi và chế tạo bình áp lực, độ bền kéo tối thiểu là 70.000PSI.
- Thép tấm AR400: Đây là thép tấm hợp kim chống mài mòn, được tôi luyện với độ cứng cao, thế nên thép khá giòn, vì thế thép không được sử dụng trong kết cấu vì ko có khả năng uốn dẻo.
- Thép tấm A588: được gọi là Corten, thép này ăn mòn tốt, tạo nên vẻ ngoài giống như gỉ thế nên loại thép này không có khả năng sơn.
- Thép tấm A1011: Đây là thép hợp kim Carbon cán nóng cao, thép có độ bền chắc và độ cứng tốt nhất hiện nay.

Chế tạo thép tấm như thế nào?

Thép tấm SS400 5.0 x 1500 x 6000

Thép tấm được hình thành bằng cách đưa phôi nguyên liệu qua những con lăn, tùy thuộc vào là thép tấm cán nóng hay thép tấm cán nguội mà sẽ có nhiệt độ cán phù hợp. Khi đi qua các con lăn này thép tấm sẽ được định hình thành dạng phẳng và độ dày mong muốn.

Thép tấm cán nóng

Thép tấm cán nóng là thép tấm được cán ở nhiệt độ cao, nhiệt độ cán nóng thông thường là 1000 độ C hoặc 1700 độ F. Thép được đưa qua rất nhiều con lăn khác nhau, mỗi một loại con lăn sẽ có độ dày khác nhau để tạo ra sản phẩm thép thành phẩm mong muốn cuối cùng. Sau đấy thép được để ở nhiệt độ phòng và tạo hình, tạo hình này có thể là cắt tấm hoặc là tạo dạng cuộn.
Thép tấm cán nóng hiện tại là nguyên liệu được dùng nhiều nhất hiện nay, chúng đa dạng về mác thép, độ dày và kích thước và đồng thời giá thành của chúng cũng tương đối rẻ. Tuy nhiên nhược điểm của nguyên liệu này là bề mặt nguyên liệu thô ráp và màu sắc ko đẹp mắt.

Ngâm dầu nguyên liệu

Thép tấm cán nóng sẽ được nhúng qua bể dung dịch, thường là dung dịch axit mạnh để loại bỏ bụi bẩn và cặn sắt trên bề mặt tấm. Sau quá trình này thép tấm sẽ được nhúng và bể dầu ngâm để bảo vệ lớp thép bên trong trong, thép tấm cán nóng rất dễ han gỉ thế nên sau khi ngâm dầu thép sẽ hạn chế xảy ra quá trình oxi hóa bề mặt nguyên liệu.

Thép cán nguội

Là loại thép tấm được cán ở nhiệt độ thấp, thông thường là nhiệt độ phòng. Thép được hình thành nhờ quá trình cán thép tấm cán nóng đã ngâm dầu ở nhiệt độ thường, sau đó thép được cán mỏng, được ủ và tôi luyện.

Ủ và tạo hình nguyên liệu 

Quá trình ủ thép tấm được diễn ra bằng cách đưa thép vào lò nung, nung ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ nóng chảy của nguyên liệu, sau đó thép được lấy ra và để nguội ở nhiệt độ phòng, thép sau khi ủ sẽ giảm bợt đi độ cứng ban đầu.
Thép sau khi để nguội sẽ được đưa qua những con lăn để định hình và hoàn chỉnh nguyên liệu, giúp làm giảm những cong vênh trên bề mặt nguyên liệu. Thép tấm cán nguội có dung sai về kích thước chặt chẽ hơn so với cán nóng, bề mặt nguyên liệu phẳng đẹp, tuy nhiên nhược điểm của nguyên liệu là hạn chế sử dụng để uốn cong vì nếu uốn thường rất dễ bị vênh mép biên.

Thép tấm hiện nay vẫn là nguyên liệu vô cùng đặc biệt quan trọng và tính ứng dụng của nguyên liệu cũng vô cùng lớn. Thép tấm trên thị trường hiện nay có thép tấm Hòa Phát, thép tấm Formosa, thép tấm nhập khẩu....khác nhau. Để đặt mua thép tấm giá rẻ nhất quý khách hãy liên hệ đến Công ty cổ phần Thép Công Nghiệp Hà Nội của chúng tôi, Hotline: 0983 436 161.

 

 

Thông báo