Liệu khách hàng có nên chờ thép giảm để mua?

Tin tức

Bài toàn chí phí: Giá thép có giảm trong những tháng tiếp theo? Liệu có nên mua thép vào thời điểm này? Đây là những câu hỏi và băn khoăn của nhiều khách hàng khi giá thép đã tăng gần như 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Để giúp quý khách hàng nắm bắt được tình hình và đua ra những lựa chọn hợp lý nhất thì Công ty cổ phần Thép Công Nghiệp Hà Nội của chúng tôi đã tỏng hợp một số nội dung như sau:

Thị trường sắt thép Việt Nam bắt đầu từ những tháng cuối năm biến động không ngừng nghỉ, các nguyên liệu thép như thép hình, thép tấm cuộn cán nóng, thép tấm cuộn cán nguội, thép hộp và thép ống các loại đồng loạt tăng giá. Về biến động tăng giá thì thời điểm đầu năm 2021 giá thành nguyên liệu thay đổi theo ngày đối với các nguyên liệu thép nhập khẩu, còn thay đổi theo tuần đối với các nguyên liệu được sản xuất trong nước.

Giá sắt thép trong nước và quốc tế tiếp tục tăng cao

Theo nhận định của S&P Global Platts Analytics, do yếu tố trên, tổng sản lượng thép toàn cầu năm nay có thể sẽ không thấp hơn so với năm ngoái. Giá thép cuộn cán nóng nội địa ở Trung Quốc đã tăng khoảng 12% kể từ đầu tháng 3 đến nay, lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2008.
Nguyên nhân do thành phố Đường Sơn (Trung Quốc) đình chỉ hoạt động của một số cơ sở sản xuất tương đương 30% công suất lò cao của thành phố này, và thị trường dự đoán việc cắt giảm sản lượng tương tự sẽ mở rộng ra bên ngoài thành phố Đường Sơn trong bối cảnh Chính phủ nước này nỗ lực hướng tới mục tiêu cắt giảm sản lượng thép trong năm 2021.
Việc cắt giảm sản xuất cũng như cắt gairm xuất khẩu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các quốc gia vẫn đang phụ thuộc nguồn nguyên liệu ngoại nhập, đặc biệt là phụ thuộc quá nhiều nguồn cung từ Trung Quốc như Việt Nam.

Liệu sắt thép trong nước có dấu hiệu hạ nhiệt

Để đánh giá được mức độ giá thép trong nước có hạ được nhiệt hay không thì phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Việt Nam hiện tại đang được nhiều vốn đầu tư nước ngoài mở rộng các công ty, thế nên nhu cầu xây dựng và nhu cầu sử dụng thép vô cùng lớn. Có một số nguyên liệu thép Việt Nam đã và đang chủ động sản xuất được, tuy nhiên về nguyên liệu phôi đầu vào để sản xuất thì lại đang là nỗi lo chung như nhiều các quốc gia trên thế giới.
Một bài toán đặt ra là khi phía bên nước bạn Trung Quốc phục hồi và bắt đầu đi vào sản xuất thép với số lượng lớn thì liệu giá thép nhập khẩu cũng như phôi nhập khẩu có giảm không?

Một số nhà kinh tế học cũng như hiệp hội thép Việt Nam nhận định những điều sau:

Việc Trung Quốc xóa bỏ hoặc giảm mức hoàn thuế xuất khẩu mặt hàng này sẽ càng khiến giá thép thế giới tăng cao hơn nữa. Và khi đó, xuất khẩu thép vẫn mang lại lợi ích lớn về kinh tế cho các nhà sản xuất thép của nước này, kể cả khi giảm mức hoàn thuế xuất khẩu.

+ Các nhà phân tích và thương nhân ngành thép dự đoán tỷ lệ hoàn thuế xuất khẩu thép dài, thép cuộn cán nóng và thép tấm của Trung Quốc sẽ bị giảm từ 13% xuống 9% - 4%, hoặc có thể xóa bỏ hoàn toàn mức hoàn thuế cho nhóm hàng thép.

+ Dựa trên giá thép tại Trung Quốc ngày 6/4, già chào bán thép cuộn cán nóng loại Q105 của Trung Quốc sẽ vào khoảng 913 USD/tấn CFR nếu tỷ lệ hoàn thuế xuất khẩu về mức 0%.

+ Giá chào bán thép tấm cuộn cán nóng loại SAE của Ấn Độ hôm 6/4 là 920 USD/tấn CFR Việt Nam, tăng khoảng 100 USD/tấn so với 2 tuần trước đó.

+ Giá chào bán thép cùng loại của Nhật Bản hôm 7/4 là 1000 USD/tấn, CFR Việt Nam, kỳ hạn giao đầu tháng 6.

Nhận định giá thép trong những tháng tới

Với những thông tin tổng hợp từ trên cũng có thể cho chúng ta biệt, dù biên độ giao động sắt thép ở trung quốc có giảm đi 1 ít thì giá thép trong nước cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt mà sẽ tăng lên trong những tháng tới của năm 2021. Để ổn định được giá thép trong nước thì nguồn nguyên liệu đầu vào phải luôn được ổn định, hy vọng trong năm 2022 giá thép sẽ bình ổn hơn.

Trên đây là những nhận định của Công ty cổ phần Thép Công Nghiệp Hà Nội về việc "Liệu khách hàng có nên chờ thép giảm để mua?". Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ bổ sung thêm cho quý khách hàng một số những thông tin bổ ích và đưa ra những nhận định sáng suốt nhất. Hiện tại công ty chúng tôi chuyên cung cấp các nguyên liệu thép: Thép U, Thép I, Thép V, Thép H, thép tấm, thép hộp đen, thép hộp mạ kẽm, thép ống đen, thép ống mạ kẽm, chấn bản mã, xà gồ các loại với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

- Hotline: 0983 436 161 (Có Zalo)
- Email: thepcongnghiep1@gmail.com
- Địa chỉ: VP104/26, ngõ 53, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội.

Nguồn: Tổng Hợp

Thông báo