Thép ống hàn có những mác thép gì?

Tin tức

Mác thép là thuật ngữ dùng để thể hiện độ chịu lực của sản phẩm thép ống hàn. Mác thép sẽ giúp nhận diện được khả năng chịu lực lớn hay nhỏ của một sản phẩm. Hiện nay những loại mác thép phổ biến được dùng nhiều đó là SS400, S45C, Q235...

Rất nhiều đơn vị doanh nghiệp thi công công trình băn khoăn thép ống hàn có những mác thép gì? Việc tìm hiểu mác thép ống hàn là rất quan trọng trong thi công công trình. Nó sẽ quyết định đến chất lượng cũng như độ bền công trình thi công, chế tác cơ khí. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu những mác thép ống hàn phổ biến hiện nay.

Mác thép ống hàn là gì?

Mác thép là thuật ngữ dùng để thể hiện độ chịu lực của sản phẩm thép ống hàn. Mác thép sẽ giúp nhận diện được khả năng chịu lực lớn hay nhỏ của một sản phẩm. Hiện nay những loại mác thép phổ biến được dùng nhiều đó là SS400, S45C, Q235...

Những mác thép sẽ ký hiệu phụ thuộc vào tiêu chuẩn sử dụng. Các sản phẩm thép sẽ gồm có thép trong nước và cả thép nhập khẩu. Việc lựa chọn sản phẩm thép cần chú ý đến mác thép để sử dụng loại phù hợp nhất. Vậy thép ống hàn có những mác thép gì? 

Tư vấn thép ống hàn có những mác thép gì?

Tùy thuộc vào quốc gia sản xuất mà thép ống hàn sẽ có tiêu chuản khác nhau, tuy nhiên về mác thép thì dựa vào thành phần hóa học của thép nên thường không thay đổi. Vì thế khi khách hàng lựa chọn mua thép sẽ dựa vào mác thép tương đương nhất.

Mác thép ống hàn tiêu chuẩn Mỹ

Thép ống hàn có những mác thép gì là băn khoăn của rất nhiều người. Với mác thép theo tiêu chuẩn Mỹ rất đa dạng. Những tiêu chuẩn phổ biến nhất đó là:
- Mác thép ASTM: Ký hiệu theo những số tròn ( ví dụ như 42, 50, 60) để dùng chỉ độ bền theo đơn vị ksi (1ksi = 0,703kG/mm2).
- Mác thép SAE: Sẽ bắt đầu với số 9, 2 số ký hiệu tiếp dùng để chỉ độ bền tối thiểu của sản phẩm đo theo ksi.

>> Tìm hiểu thêm: Thép tấm Trung Quốc tăng giá liên tục cuối năm 2020

Mác thép ống hàn Nga

Loại mác thép này sẽ ký hiệu bằng chữ cái: Ví dụ CT với số hiệu mác sẽ từ 0 đến 6. Ký hiệu này sẽ phụ thuộc theo tính chất cơ học và hóa học. Nếu sản phẩm càng có nhiều carbon thì độ bền sẽ càng tốt. Và số ký hiệu sản phẩm sẽ lớn dần. 

Mác thép phân cấp bậc theo tiêu chuẩn của Nga bằng những số ở sau mác thép. Tiêu chuẩn cấp bậc 1 sẽ không ghi. Nhóm thép sẽ được ghi đằng trước mác thép ( tương ứng là A, B, C).

Mác thép ống hàn với tiêu chuẩn Nhật

Mác thép ống hàn tiêu chuẩn Nhật thông dụng nhất đó là SD295, SD390, SD490. Những số sau chữ cái trên mác thép sẽ thể hiện cường độ thép ống hàn. Đây được biết đến là giới hạn chảy của sản phẩm. 

Mác thép ống hàn theo tiêu chuẩn Việt Nam

Những sản phẩm thép ống hàn tiêu chuẩn Việt Nam cũng rất được ưa chuộng và vô cùng đa dạng. Thép sẽ ký hiệu theo TCVN 1765 - 75. Thép sẽ được ký hiệu với chữ cái CT và chia ra 3 nhóm thép là A, B, C.

- Với thép nhóm A (đảm bảo về mặt tính chất cơ học): Thép sẽ được ký hiệu là CTxx (xx sẽ là số ở đằng sau). Chữ A sẽ được bỏ ở phần đầu của mác thép ống hàn. 
- Thép nhóm B (đảm bảo về thành phần hóa học của thép): Thành phần sẽ được quy định BCT380, (14-0,22)C - (0,3-0,65)Mn.
- Thép nhóm C sẽ được đảm bảo cả về mặt tính chất cơ học cũng như thành phần hóa học của sản phẩm thép.

Những sản phẩm mác thép ống hàn Việt Nam rất đa dạng và sẽ có những tiêu chuẩn mác thép ký hiệu khác nhau theo từng thường hiệu:

- Mác thép ống hàn Việt Nhật: Ký hiệu dễ nhận biết là logo có hình bông mai. Mác thép sẽ từ d10 cho đến d51.
- Mác thép ống hàn miền Nam: Ghi rõ phi 6, phi 8 với chữ dập nổi VNSTEEL. Thép có dạng thanh vằn với ký hiệu V mác thép sẽ được in nổi.
- Mác thép ống hàn Pomina: Những mác thép thông dụng nhất đó là CB300V, 400V, 500V. Chất lượng thép được sản xuất với công nghệ Nhật Bản. Đây là sản phẩm thép vô cùng phổ biến trên thị trường với tiêu chuẩn chất lượng cao.
- Mác thép ống hàn thương hiệu Hòa Phát: Logo thương hiệu có hình tam giác, chữ Hòa Phát và mác thép sẽ cạnh nhau trên thanh ống thép.

Bài viết này đã giúp bạn biết thêm thông tin thép ống hàn có những mác thép gì. Sản phẩm thép ống hàn có đa dạng như thép ống đen, thép ống mạ kẽm các tiêu chuẩn khác nhau. Nếu cần tư vấn thêm về vấn đề này hay có nhu cầu mua các sản phẩm thép ống hàn Hòa Phát, nhanh chóng liên hệ với Thép Công Nghiệp Hà Nội. Chúng tôi là đơn vị dịch vụ uy tín mang đến cho bạn những sản phẩm thép ống hàn chất lượng. Liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline liên hệ: 0983.436.161
► Email: thepcongnghiep1@gmail.com

Thông báo