Thép tấm inox và thép tấm không gỉ có khác nhau không?

Tin tức

Trên thực tế, thép tấm không gỉ có tên gọi khác là thép tấm inox, dây là một loại hợp kim thép, trong đó hàm lượng Crom tối thiểu 10,5% và tối đa 1,2% carbon theo khối lượng. Thép không gỉ với nhiều tính năng nổi bật như khả năng chống ăn mòn, chịu lực tốt, độ bền cao, bóng đẹp nên trở thành vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng, ngành nghể khác nhau.

 

Ngày nay, trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm thép, trong đó thép tấm inox và thép tấm không gỉ được nhiều người lựa chọn. Nhưng nhiều người hay lầm tưởng thép tấm không gỉ không giống thép tấm inox. Vậy hai dòng sản phẩm này thực chất giống hay là khác nhau? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn đọc những đặc điểm, tính chất, kích thước và chủng loại của các loại thép này.
 
Các loại thép tấm không gỉ
 
 
Có 4 loại chính là: Austenitic, Ferritic, Austenitic-Ferritic và Martensitic.
 
• Austenitic là loại được sử dụng nhiều trong thực tế. Một số mác thép chính như: 301, 304, 304L, 316, 316L, 321,.. Dòng này chứa tối thiểu 7% ni ken, 16% crôm, carbon (C) 0.08% max. Chính vì vây, thép không gỉ có khả năng chịu ăn mòn cao, mềm dẻo, dễ uốn và sáng bóng.
• Ferritic có tính chất cơ lý khá giống với thép mềm, khả năng chịu ăn mòn tốt. Các dòng sản phẩm chính như: SUS 430, 410, 409... Trong đó có chứa khoảng 12% - 17% crôm.
• Austenitic-Ferritic có một số mác chính như: LDX 2101, SAF 2304, 2205,… Loại này có chứa thành phần Ni ít hơn nhiều so với loại Austenitic. Sản phẩm có độ bền cao và mềm dẻo được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp.
• Martensitic sản phẩm này chứa khoảng 11% đến 13% Cr, có khả năng chịu lực tốt và độ cứng cao, chịu ăn mòn ở mức độ tương đối. 
 
 
Đặc tính nổi bật của thép không gỉ?
 
• Khả năng chống ăn mòn: đây là tính năng tuyệt vời nhất của thép không gỉ, có thể sử dụng trong nhiều điều kiện môi trường khắc nhiệt và ăn mòn cao.
• Kháng nhiệt: khả năng chống oxy hóa tốt trong môi trường nhiệu độ lên đến đến 925°C.
• Độ dẻo cao, độ cứng và độ bền cao hơn so với nhiều sản phẩm khác trên thị trường.
• Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn
• Gia công: các dòng thép không gỉ có thể gia công được với nhều phương pháp như: cắt laser, chấn gấp, tiện, phay, dập,..
 
Các ứng dụng của thép không gỉ?
 
 
Thép không gỉ có nhiều ứng dụng trong đời sống, bên cạnh các ngành xây dựng thép không gỉ còn được sử dụng trong đời sống, làm đồ gia dụng,.. Sau đây là một vài ứng dụng cụ thể của thép không gỉ?
 
• Ứng dụng thép không gỉ làm dây cáp: Được sử dụng nhiều trong các thiết kế cầu thang, phông chắn, lan can,.. với độ cứng cáp cao và khả năng chống gỉ tốt nên được nhiều hộ gia đình lựa chọn.
• Ứng dụng thép không gỉ làm cầu thang inox: nhiều năm gần đây, cầu thang inox được nhiều người lựa chọn với độ chắc chắn, sáng bóng và dễ dàng vệ sinh.
• Ứng dụng thép không gỉ làm: tủ Inox, bàn ăn, bếp ăn, giá treo,.. dễ dàng lau chùi và thời gian sử dụng lâu dài.
• Ứng dụng thép không gỉ với các tòa nhà, văn phòng: ốp tấm Inox để tạo sự cứng cáp, sang trọng và hiện đại cũng được nhiều đơn vị lựa chọn.
 
Thép tấm không gỉ hay thép tấm inox đang là sản phẩm được nhiều người lựa chọn với các tính năng ưu việt. Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu hoặc đặt mua các dòng sản phẩm thép không gỉ hãy liên hệ với Công ty cổ phần Thép Công Nghiệp Hà Nội của chúng tôi. Các sản phẩm của công ty luôn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng tiêu chuẩn và giá thành hợp lý. Ngoài cung cấp thép tấm inox thì công ty chúng tôi còn cung cấp chính các mặt hàng như thép tấm SS400, thép hình, thép ống hộp Hòa Phát với giá thành rẻ nhất. Để liên hệ đặt mua hàng nhanh nhất quý khách hàng có thể gọi điện trực tiếp đến đường dây nóng: 0983.436.161 hoặc gửi đơn đặt hàng vào email: thepcongnghiep1@gmail.com.

Thông báo